ที่มาที่ไปของ “ชุดนักแข่งมอไซค์"

ที่มาที่ไปของ “ชุดนักแข่งมอไซค์”

admin

อีกหนึ่งความพิเศษของการเดินทางร่วมการแข่งขัน “โมโตจีพี เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน กับบริษัท เชลล์ นักข่าวเอเอสทีวีผู้จัดการรายวัน ได้มีโอกาสเยี่ยมชมการทำชุดนักแข่งและหมวกกันน็อกของนักแข่งทีมบูคาติ บนรถคอนเทนเนอร์ โดยมี จิโอวานี่ โฟกัล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง Dainese และหมวก AGVอธิบายให้ฟังว่า ชุดที่นักแข่งใส่เป็นชุดเครื่องหนังของ Dainese ประเทศอิตาลี ทำมาจากหนังจิงโจ้ โดยบริษัทนี้ผลิตชุดหนังให้กับวงการกีฬามา กว่า 30 ปี

และล่าสุดบริษัทได้ไปซื้อกิจการของ เอจีวี ผู้ผลิตหมวกกันน็อก เข้ามาเป็นทีมงานเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อจะได้ทำงาน และพัฒนาร่วมกันได้ง่ายขึ้นระหว่างหมวกกับชุดนักแข่ง

สภาพชุดที่ใช้งานแล้ว
“การผลิตหมวกกับชุดมันต้องสอดคล้องกัน ชุดออกมาแบบนี้ หมวกก็ต้องออกแบบให้พอดีกับชุด เช่นตรงคอ ชุดต้องไม่มาเกี่ยวกับหมวก เวลาก้ม ทุกอย่างต้องพอดีกัน”

สำหรับชุดนักแข่ง จะต้องมีโครงสร้างของใคร ของมัน และชุดจะต้องปกป้องหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น เข่า ไหล่ หลัง โดยเฉพาะแผ่นด้านหลังเขาจะมี แอร์แบ๊ก ติดเอาไว้ เพื่อปกป้องให้กับไหล่และหลังเวลาล้ม และป้องกันการระเบิดได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการฝั่งชิป ไว้ในแอร์แบ็ก เพื่อที่จะเรคคอร์ดในช่วงระหว่างการขับขี่ ถ้าเกิดมีความเสี่ยง ที่จะเกิดอันตรายมันก็จะมีการบันทึกไว้ในตัวชิป และทางทีมงานก็จะนำมาวิเคราะห์ วิจัย แก้ไขในสิ่งที่บกพร่องหลังจากการขับขี่

จิโอวานี่ โฟกัล กล่าวเพิ่มเติมว่า ทุกครั้งที่แข่งเสร็จ ทีมงานก็จะเอาชุดกลับมา เข้าตู้อบ เพื่อฆ่าเซื้อ หลังจากนั้นนำมาเข้าห้องแล็บ เพื่อดูว่าชิ้นไหน ส่วนไหน ถลอก ขาด หนังมีปัญหาหรือไม่ ถ้ามีต้องทำการซ่อมแซม และผลิตชิ้นส่วน อะไหล่ ให้ดีขึ้นสำหรับคราวหน้า และที่สำคัญทุกครั้งที่มีการแข่งขันนักแข่งจะไม่ได้ชุดคืน เพราะเขาต้องเอาชุดนั้นมาพัฒนาขึ้นมาใหม่อีกครั้งหนึ่ง

การแข่งขันทั้ง 18 สนามในหนึ่งปี ต้องบอกว่านักขับใช้ชุดเปลืองเหมือนกัน คนหนึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 10-15 ชุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับนักแข่งด้วย ว่าล้มหรือเปล่า ชุดขาดไหม พังไหม และก็เอามาซ่อม ที่สำคัญนักแข่งแต่ละคนมีความชอบแตกต่างกัน เราก็ต้องทำ และออกแบบ ให้ในสิ่งที่เขาต้องการ ส่วนรองเท้าเขาพยายามทำให้เบามากขึ้น เพื่อสะดวกกับนักแข่ง ขณะที่ถุงมือ จะมีปุ่มนั้น ทำมาจากไทเทเนียน

ล่าสุด มีการสแกนรูปหน้า รอสซี่ เพื่อทำหมวกให้กับเขาโดยเฉพาะ
ที่พิเศษสำหรับปีนี้ คือทาง เอจีวี ได้ผลิตหมวกมาโดยเฉพาะให้กับ รอสซี่ ด้วยการสแกนรูปหน้า ศีรษะ ของรอสซี่ ขึ้นมา ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมใหม่ ของการทำหมวกให้นักแข่ง ทั้งนี้เพื่อให้มันพอดีกับหน้าของนักแข่งคนนั้น รูปหน้า หน้า ตา จมูก คาง เพราะหากหมวกพอดีกับใบหน้าจะช่วยให้นักขับมีความคล่องตัวในการขับรถ การมอง การก้ม ดังนั้นทำอย่างไรให้หมวกอยู่ประชิดติดหน้ามากที่สุดเลยต้องสแกนหน้า เพื่อหาจุดที่เหมาะสม จิโอวานี่ โฟกัล บอกว่า เขาอยากทำหมวกสำหรับนักแข่งแต่ละคน โดยเริ่มจากรอสซี่ คนแรก

สุดท้าย จิโอวานี่ โฟกัล บอกว่า ปีนี้เขามีแผนที่จะทำชุด สำหรับนักขับบนถนนทั่วๆ ไป และสามารถหาซื้อได้เหมือนกัน แต่การปกป้องจะไม่เท่านักขับเท่านั้นเอง

แผ่นหลังของชุดจะมีแอร์แบค และฝั่งชิป เพื่อจะบันทึกช่วงระหว่างการแข่งขัน

ตู้อบเสื้อชุดนักแข่งเพื่อฆ่าเชื้อหลังเสร็จจากการแข่งขัน (ด้านหลัง)

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.manager.co.th

ความคิดเห็น